ชาผู่เอ๋อ,ชาผู่เอ่อร์ เป็นชาที่ได้รับความสนใจ จากผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย

 

รู้ลึกชาผู่เอ่อร์ เครื่องดื่มอายุวัฒนะ หรือโบราณวัตถุของชาวจีน

เขียนโดย adminkunming  

        จากตอนที่แล้วของบทความชาผู่เอ่อร์ ที่ได้นำเสนอถึงเรื่องราวการกำเนิดชาผู่เอ่อร์มา พอสมควรแล้ว  ใน ตอนที่ 2 นี้ ศูนย์ข้อมูลธุรกิจไทยในจีน นครคุนหมิง จะพาทุกท่านมาเรียนรู้ถึงชนิด สรรพคุณ วิธีการชงชา และการเลือกซื้อชาผู่เอ่อร์กันบ้าง เผื่อท่านใดให้ความสนใจ และอยากซื้อหาชาผู่เอ่อร์มาไว้ในครอบครอง ไม่ว่าจะมีไว้สำหรับชงเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หรือเก็บสะสมไว้เป็นมรดกตกทอดสู่ลูกหลานก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด


   

 

 

ชาผู่เอ่อร์ เป็นใบชาคุณภาพที่ปลูกอยู่บนพื้นที่เฉพาะภายในมณฑลยูนนานเท่านั้น ขนาดรูปใบของใบชาจะมีขนาดใหญ่  เมื่อ ผ่านกระบวนการในการฆ่าเชื้อ และกระบวนการหมักจนเป็นผลิตภัณฑ์ชาผู่เอ่อร์นั้น จะมีทั้งที่อยู่ในรูปแบบของใบชาบรรจุกล่อง และใบชาที่ถูกอัดเป็นก้อนหรือเป็นแผ่น ซึ่งใบชาผู่เอ่อร์ที่ถูกอัดแน่นจนเป็นก้อนนั้น จะมีอายุการเก็บรักษาใบชาได้นานนับร้อยๆ ปีเลยทีเดียว จึงมีผู้กล่าวเปรียบเทียบว่า ชาผู่เอ่อร์เป็นเสมือนวัตถุโบราณที่สามารถดื่มได้   ด้วย เอกลักษณ์เฉพาะตัวนี้ จึงทำให้ชาผู่เอ่อร์เป็นทั้งเครื่องดื่มในชีวิตประจำวัน และเป็นของสะสมของนักดื่มชาทั้งหลายอีกด้วย นอกจากนี้ ใบชาผู่เอ่อร์ของมณฑลยูนนานยังได้ชื่อว่าเป็นใบชาเพื่อสุขภาพและความงาม  จึงไม่เป็นที่แปลกใจว่า ทำไมชาผู่เอ่อร์จึงได้รับความสนใจจากผู้บริโภคทุกเพศทุกวัยในปัจจุบัน

  

การแบ่งชนิดของ ชาผู่เอ่อร์ ตามวิธีการหมัก

1.      ชาผู่เอ่อร์สด (puerh raw tea)คือใบชาใหญ่ของมณฑลยูนนานที่เมื่อเด็ดจากต้นแล้ว  จะทิ้งไว้ให้เกิดกระบวนการหมักใบชาตามธรรมชาติ ส่งผลให้ใบชามีสภาพเป็นกรดเล็กน้อย  แต่เมื่อเก็บไว้นานหลายปี ใบชาจะลดสภาพของความเป็นกรดลง  ชาผู่เอ่อร์สดหลังจากที่ชง ด้วยน้ำ ร้อนแล้วจะให้สีน้ำชาเป็นสีเขียวอ่อน คล้ายชาเขียว มีกลิ่นหอมเจือจาง แต่ถ้าแช่ใบชาไว้นาน น้ำชาจะมีรสชาติขมฝาดเล็กน้อย ชุ่มคอ ชาผู่เอ่อร์สดมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท เมื่อดื่มแล้วจะทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น

(puerhtea) 2009910_38277.jpg  (puerhtea) 2009910_38298.jpg


(puerhtea) 2009910_38324.jpg2.      ชาผู่เอ่อร์ หมัก (puerh done tea) คือใบชาใหญ่ของมณฑลยูนนานที่เมื่อเด็ดจากต้นแล้ว จะนำมาผ่านกระบวนการหมักด้วยเทคนิคและวิธีการเฉพาะที่สืบทอดมาตั้งแต่โบราณ ทำให้ได้ใบชาผู่เอ่อร์หมักที่มีกลิ่น และรสชาติดีเยี่ยม ยิ่งเมื่อเก็บใบชาไว้เป็นระยะเวลายาวนาน ใบชาจะมีการทำปฏิกิริยาด้วยตัวเองอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ได้รสชาติ และมีสรรพคุณด้านตัวยาที่เป็นเอกลักษณ์ของใบชาผู่เอ่อร์ 

       ใบชาผู่เอ่อร์หมักจะมีสภาพเป็นธาตุ อุ่น ฤทธิ์เป็นกลาง กระบวนการการหมักที่เกิดขึ้นภายหลังระหว่างออกซิเจนกับสารอาหารในใบชา ตามกาลเวลาที่เพิ่มขึ้น ก่อเกิดเป็นเอ็มซายน์ ที่ เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างยิ่ง ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอที่สำคัญคือประสิทธิภาพในการลดไขมัน ในเลือดและคอเลสเตอรอล นอกจากนี้ยังทำให้ไขมันจับตัวกันเป็นก้อนและถูกขับออกจากร่างกายทางระบบขับ ถ่าย เมื่อชงด้วยน้ำร้อนแล้ว จะให้สีน้ำชาเป็นสีแดงเข้มจนเกือบดำ

(puerhtea) 2009910_38208.jpg  (puerhtea) 2009910_38227.jpg

(puerhtea) 2009910_38249.jpg  (product) 200999_42275.jpg


(Root) 2009910_39409.jpg

ขบวนการผลิต ชาผู่เออร์

 
 
Online:  8
Visits:  771,418
Today:  109
PageView/Month:  4,645